Bài viết trên website ngoài việc viết hướng đến người độc giả, cần được viết chuẩn SEO để cho Google hiểu được bài viết đang đề cập về nội dung gì, từ đó khi có người dùng search từ khóa thích hợp sẽ hiển thị bài viết này trên công cụ tìm kiếm.

 

Ban đầu khi áp dụng những nguyên tắc viết bài, với những ai không rành về kỹ thuật sẽ cảm thấy không quen và khó hiểu. Nhưng sau một vài lần tập luyện bạn sẽ thấy nhuần nhuyễn hơn và viết bài một cách rất tự nhiên.

 

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các khái niệm liên quan đến SEO và sau đó đi tìm hiểu về cấu trúc bài viết chuẩn SEO bên dưới bài viết này nhé! 

 

1. Tìm hiểu khái niệm "SEO là gì?"

 

SEO là khái niệm bạn đã nghe từ lâu, nhưng thực sự để hiểu SEO là gì? bạn cần có thời gian và vốn kiến thức của mình để hiểu rõ hơn về SEO. Trong phần này, Brandinfo đưa đến cho bạn đọc khái niệm chính xác về SEO là gì?

 

SEO là gì?

 

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng số lượng và chất lượng traffic vào website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.

 

2. Content SEO là gì?

 

Nếu bạn làm một member mới trong ngành Marketing, bạn đã có thể nghe đến content SEO hay content chuẩn SEO được đưa trong các cuộc họp, hay trên báo, tạp chí ngành Marketing.

 

Bạn đã thật sự hiểu về content SEO chưa? Ở đây chúng tôi đưa ra định nghĩa giúp bạn hiểu rõ hơn. Để hiểu ý nghĩa content seo là gì?, chúng tôi đã chia cụm từ đó thành các phần:

 

"SEO" đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc quá trình tối ưu hóa trang web để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.

 

"Content" là thông tin và trải nghiệm hướng đến người dùng hoặc độc giả được thể hiện thông qua một số phương tiên như: lời nói, văn bản, video hoặc bất kỳ cách thức nào khác được hiển thị trên web.

 

Content SEO là gì?

 

Vì vậy, khi đặt hai khái niệm này lại với nhau: Content SEO là bất kỳ nội dung nào được tạo ra với mục tiêu thu hút lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm. 

 

3. Những việc cần thực hiện để thực hiện viết bài chuẩn SEO

 

Nghiên cứu từ khóa

 

Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm, điều tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết bài chuẩn SEO. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các từ khóa đã tồn tại một lượng tìm kiếm nhất định. Nói cách khác, viết về các chủ đề hoặc từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm.

 

Lên cấu trúc cho bài viết, phác thảo content

 

Nội dung trên website của bạn nên được trình bày logic, dễ đọc. Điều này không chỉ tốt cho SEO, nó còn giúp người dùng truy cập trên trang web của bạn dễ dàng tìm thấy các nội dung liên quan khác. (mục đích giúp họ ở lại trang web của bạn càng lâu thì càng tốt.)

 

Tối ưu từ khóa

 

Sắp xếp vị trí từ khóa bạn cần tối ưu trong nội dung bài viết giúp botgoogle tăng khả năng tìm kiếm từ khóa tối đa. 

 

Đăng bài và quảng bá bài viết

 

Khi content đã viết xong, và được tối ưu SEO đảm bảo các yếu tố cần thiết trong seo onpage đến lúc này bạn có thể xuất bản bài viết trên website của mình.

 

Để tăng khả năng hiển thị đối với nội dung mới xuất bản, bằng cách chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội (Facebook,Twitter, Linkedin, Pinterest,) và xây dựng liên kết đến nội dung của bạn trên website (cả nội bộ và từ các trang web bên ngoài).

 

Sau khi đã đọc hiểu qua 3 nội dung trên, chắc hẳn bạn cũng hiểu được SEO là gì? Content SEO là gì? Và bước đầu khi bắt tay vào viết bài chuẩn SEO. Sau đây xin mời bạn đọc đi vào nội dung chính của bài viết này "Viết bài chuẩn SEO". Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn seo? hãy theo dõi phần dưới đây nhé!!

 

4. Chuẩn SEO là gì?

 

Chuẩn SEO được hiểu là đạt được các yếu tố tối ưu để thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Chuẩn SEO bao gồm trang chuẩn SEO và bài viết chuẩn SEO.

 

Trang web chuẩn SEO

 

Một trang chuẩn SEO là website đạt được các TIÊU CHUẨN về SEO Onpage. Để trang web chuẩn SEO không chỉ cần kiến thức lập trình mà còn cần kiến thức chuyên sâu về SEO cũng như tính khả dụng của website.

 

>> Tìm hiểu thêm: SEO onpage là gì? 

 

Bài viết chuẩn SEO là gì?

 

Bài viết content chuẩn SEO là dạng bài viết được tối ưu nội dung, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Đồng thời bài viết chuẩn SEO có thể kéo được lượng lớn traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

 

Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho nó. 

 

Không phải sự ngẫu nhiên mà 2 thành phần SEO và content thường đi kèm với nhau. 

 

Và trong bài phần kế tiếp, Brandinfo sẽ đưa ra cách viết bài chuẩn SEO như thế nào?

 

5. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho "newbie"

 

Viết bài chuẩn SEO là việc tối ưu on-page bài viết đủ các yếu đó đánh giá của Google. Một bài viết chuẩn SEO, thu hút được sự chú ý của botGoogle được Brandinfo đúc kết từ quá trình thực hiện bao 7 bước sau:

 

Nguyên tắc viết bài chuẩn SEO

 

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, lựa chọn chủ đề để viết bài SEO
 • Bước 2: Viết thẻ tiêu đề chứa từ khóa cần SEO
 • Bước 3: Viết thẻ mô tả chứa từ khóa
 • Bước 4: Xây dựng bố cục chuẩn SEO
 • Bước 5: Viết bài. Tối ưu bài viết chuẩn SEO có nội dung hữu ích với người đọc, nội dung không sao chép
 • Bước 6: Đưa từ khóa vào nội dung bài viết. Thẻ H1, H2, H3 và các thẻ heading chứa từ khóa hoặc từ khóa liên quan
 • Bước 7: Trang trí cho bài viết: in đậm, nghiêng các từ khóa liên quan đến từ khóa chính
 • Bước 8: Đảm bảo mật độ từ khóa trong content từ 2-4%
 • Bước 9: Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO: thẻ ALT chứa từ khóa chính, thẻ caption chứa từ khóa SEO
 • Bước 10: Tối ưu internal link (tới bài viết liên quan trong website) và external link
 • Bước 11: Kiểm tra bài viết trước khi xuất bản đã chuẩn SEO. Nội dung hấp dẫn và đủ dài chưa. Hoàn tất và xuất bản bài viết
 • Bước 12: Tối ưu tỉ lệ thoát trang và tương tác người dùng

 

Mời bạn đọc tham khảo các checklist khi tối ưu bài viết chuẩn SEO của WESEE

 

>>Checklist tối ưu bài viết chuẩn SEO [cập nhật 2021]

 

Lời kết

 

Như vậy một bài viết chuẩn SEO bao gồm rất nhiều yếu tố. Để viết một bài chuẩn SEO không phải khó đối với nhiều người nhưng đối với newbie thì bước đầu sẽ rất khó làm sao để viết chuẩn SEO được. Viết bài chuẩn SEO không hề đơn giản nhưng cũng không khó nếu bạn cố gắng. Hy vọng bài viết này, sẽ giúp được các bạn "lính mới" phần nào nắm được cách viết bài chuẩn SEO và làm sao tối ưu được bài viết.
Chúc các bạn thành công!!